0977993042  0977993042     dungcuthuyvn@gmail.com dungcuthuyvn@gmail.com (Online từ 8h30 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật)

DỤNG CỤ THÚ Y LÊ ANH

DỤNG CỤ THÚ Y LÊ ANH

Giỏ hàng của bạn

(0) sản phẩm - 0 đ

Phương pháp bấm răng cho heo sơ sinh / Teeth clipping method for neonatal piglet

Trong cách chăn nuôi heo con việc vệ sinh cho đàn heo luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của bà con nhằm giảm tỷ lệ chết của heo con theo mẹ. Việc bấm răng cho heo nhằm đảm bảo sức khỏe cho heo con. Bài viết dưới đây dungcuthuy.com sẽ hướng dẫn bạn cách bấm răng cho heo sơ sinh chuẩn và an toàn nhất.

Bấm răng cho heo sơ sinh để làm gì?

Việc bấm răng cho heo sơ sinh là để trong quá trình bú sữa heo con không sử dụng nanh cắn vú mẹ làm nái đau không tiết sữa, tránh làm bị thương vùng vú heo mẹ cũng như làm bị thương mặt các heo con khác vì vi khuẩn có thể thông qua các vết thương này xâm nhập gây nhiễm trùng dẫn tới các bệnh heo con. Tuy nhiên việc bấm răng cũng là nguyên nhân truyền bệnh, nếu người bấm không đúng kỹ thuật dễ bị nhiễm khuẩn như chứng viêm khoang miệng, liên cầu khuẩn và vi khuẩn gây viêm ruột xâm nhập ở heo con.

Ưu điểm của bấm răng

- Ngăn đầu vú và vú heo mẹ không bị thương

- Ngăn sự ngừng tiết sữa ở heo mẹ do bị đau

- Ngăn việc cắn vào mặt heo con khác trong quá trình bú sữa

Nhược điểm của bấm răng

- Là nguyên nhân truyền bệnh

- Nếu bấm không đúng kỹ thuật dễ bị nhiễm khuẩn như chứng viêm khoang miệng, liên cầu khuẩn và vi khuẩn gây viêm ruột xâm nhập ở heo con.

- Tốn công lao động

Với những ưu nhược điểm trên, các trại phải lựa chọn giữa việc bấm răng hoặc không bấm răng cho heo con. Một số tổ chức bảo vệ động vật khuyến cáo không nên bấm răng và mài răng.

Trường hợp không bấm răng

Người viết đã tham quan một số trang trại không tiến hành bấm răng mà năng suất vẫn khá cao. Đặc trưng của những trang trại này là vệ sinh trại để rất tốt, lượng sữa của nái khá cao. Quản lý ghép bầy phù hợp với số lượng vú của nái. Dĩ nhiên vẫn có vết thương trên mặt heo con nhưng số lượng không nhiều và phần lớn sau khi cai sữa sẽ bình phục.

 

Thời điểm thích hợp bấm răng cho heo

Người chăn nuôi cần chú ý, nhất định phải cho heo bú sữa đầu xong mới bấm răng. Tuy có tài liệu nói rằng sau khi sinh 6 tiếng, nếu bấm răng cũng không gây ảnh hưởng tới việc bú sữa đầu. Người viết khuyến cáo nên tiến hành bấm răng sau khi đẻ khoảng 24 tiếng.

Các phương pháp bấm răng cho heo con

Sử dụng kìm bấm: Người bấm phải chuẩn bị từ 2 cái kìm bén trở lên và làm bằng inox không rỉ. Mỗi khi bấm răng cho con của nái khác phải thay kìm và nhúng vào thuốc sát trùng bạn sử dụng thuốc sát trùng cần chú ýthuốc sát trùng không được pha đặc quá vì kềm được đưa vào miệng heo. Khi bấm chỉ bấm phần nhọn của răng.

Kìm bấm răng heo sơ sinh

Sử dụng biện pháp mài răng:

Một phương pháp mới để bấm răng cho heo con là sử dụng máy mài thay cho kềm bấm. Nếu dùng cách bấm răng, có nhiều trường hợp làm răng bị mẻ, răng được bấm còn nhọn hơn. Biện pháp mài răng khắc phục được nhược điểm này.

Trong việc chăn nuôi heo sọc dưa mọi người cũng cần chú ý bấm răng cho heo để không ảnh hưởng tới việc bú sữa cũng như sức khỏe của heo. Heo rừng thường chạy nhảy trong tự nhiên không gian rộng nên cũng dễ mắc bệnh hơn heo thường.

Từ những hướng dẫn trên bà con có thể tự mình bấm răng cho heo con tuy nhiên trong quá trình làm cần cẩn thận để không ảnh hưởng tới sức khỏe của heo.

Chúc bà con thành công!

xe2343
qqqq
qqq
vvv
aaaaa
công ty vinamilk
KERBL
DỤNG CỤ THÚ Y LÊ ANH
0977993042

Loading...